Lốp xe là bộ phận rất quan trọng có ảnh hưởng lớn đến quá trình di chuyển của xe. Mỗi lốp xe đều được cấu thành bởi các bộ phận gồm thành lốp, tanh, vải bố, bố lốp và hoa lốp. Trong đó hoa lốp xe là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với mặt đường nên có ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển của chiếc xe.

Hoa lốp xe là gì?

Hoa lốp xe có cấu tạo là các rãnh có nhiều hình dạng và độ nông sâu đa dạng. Các rãnh này có chức năng đảm bảo độ bám của bánh xe với mặt đường. Các rãnh càng sâu thì độ bám đường của xe càng tốt. Ngoài ra, với thiết kế rãnh sâu, bộ phận này của lốp còn tạo đường nước rút, đảm bảo xe di chuyển tốt trong điều kiện đường có nước, hạn chế trơn trượt.

Hoa lốp xe có thiết kế giúp xe bám tốt hơn với mặt đường

Bởi vì có thiết kế gồm các rãnh sâu nên khiến cho chiếc xe gây ra tiếng ồn lớn khi di chuyển vì không khí bị nén giữa các rãnh sâu. Tiếng ồn này ít hay nhiều là phụ thuộc vào các dạng hoa lốp khác nhau. 

Các loại hoa lốp: 

  • Dạng hình giun ((Lug shape) 
  • Dạng xương sườn (Rib shape)
  • Kiểu khối (Block shape) 
  • Dạng định hướng (Directional) 
  • Dạng bất đối xứng (Asymmetric) 
  • Kiểu kết hợp dạng hình giun ((Lug shape) và dạng xương sườn (Rib shape)

Ảnh hưởng đến vận hành của xe

Hoa lốp có ảnh hưởng rất lớn đến xe trong quá trình vận hành. Tùy vào từng kiểu thiết kế rãnh mà sự tác động này có thể ít hoặc nhiều.
– Dạng hình giun tạo ra lực kéo lớn. Các vấu to bản tạo nên khả năng bám đường cực tốt, tuy nhiên không thích hợp chạy tốc độ cao do lực cản lớn và phát ra tiếng ồn lớn.

Hoa lốp dạng hình giun ((Lug shape)

– Dạng xương sườn với lực cản nhỏ, lực bám ngang tốt và phù hợp với xe chạy tốc độ cao vì ít sinh nhiệt. Tuy nhiên, khả năng phanh và tăng tốc kém của loại lốp này nên thích hợp với xe đi đường nhựa.

Hoa lốp dạng xương sườn (Rib shape)

– Kiểu khối có các khối độc lập giúp giảm độ trượt của xe trên địa hình bùn lầy hoặc đường có tuyết. Loại lốp này cũng có độ mòn khá nhanh, đặc biệt là khi di chuyển thường xuyên trên đường cứng.

Hoa lốp kiểu khối (Block shape)

– Dạng định hướng có các rãnh 2 bên lốp cùng hướng về 1 hướng giúp cải thiện khả năng lái và phanh tốt. Dạng lốp này cũng giúp thoát nước tốt, phù hợp với địa hình đường ướt và di chuyển tốc độ cao.

Hoa lốp dạng định hướng (Directional)

– Dạng bất đối xứng có khả năng ưu việt khi xe cua ở tốc độ cao do diện tích tiếp xúc lớn với mặt đường. Dạng lốp này thường được thấy ở các lốp có hiệu suất cao hoặc xe thể thao.

Hoa lốp dạng bất đối xứng (Asymmetric)

– Kiểu kết hợp dạng hoa lốp hình giun và xương sườn có cả ưu điểm của 2 loại. Những lốp dạng này vừa có định hướng tốt, vừa tăng cường khả năng phanh và lái. Loại lốp này có thể chạy tốt trên cả đường nhựa và đường đất và thích hợp làm bánh trước và bánh sau các loại xe buýt, xe tải.

Hoa lốp dạng kết hợp hình giun và xương sườn

Tác động của hoa lốp đến tuổi thọ lốp xe

Hoa lốp xe có ảnh hưởng lớn đến thời gian sử dụng lốp, tuy nhiên, đó không phải yếu tố duy nhất. 

Thiết kế của bộ phận này được ứng dụng để phù hợp với từng loại lốp di chuyển trên các địa hình khác nhau. Người sử dụng nên nắm được các ứng dụng của những loại hoa lốp để lựa chọn loại lốp phù hợp và sử dụng tối ưu chức năng cũng như kéo dài được tuổi thọ cho lốp xe.

Công ty TNHH RitaVõ Auto – Nhập khẩu và Phân phối Ôtô

  • Hotline: Kinh doanh: 0917-908-339 / Dịch vụ: 0901-449-058
  • Email: info@ritavo.com
  • Facebook: https://bit.ly/3uRYkhy
  • Website: https://bit.ly/3jOFPUZ
  • Địa chỉ: 4/4 Xa lộ Hà Nội, KP5, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh