Tết là thời điểm lượng nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng cao so với những ngày bình thường. Vì thế những chiếc xe đầu kéo container phải hoạt động gấp đôi công suất để kịp những chuyến hàng phục vụ người dân.

Để những chuyến hàng luôn thuận lợi, tài xế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sau đây là những lưu ý để đảm bảo an toàn khi di chuyển đường xa trong dịp Tết này.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng xe đầu kéo container

Với hành trình vài trăm cây số mỗi ngày trên các cung đường khác nhau, chiếc xe phải đảm bảo luôn được chăm sóc để không gặp những sự cố hư hỏng trên đường đi. Trước mỗi hành trình dài, các bác tài cần kiểm tra, bảo dưỡng xe đầu kéo để xe luôn ở tình trạng tốt nhất. 

kiem-tra-dau-keo-container-dinh-ky
Kiểm tra xe đầu kéo container định kỳ trước mỗi chuyến đi

Những chi tiết cần để ý trên chiếc đầu kéo cần được lưu ý như: dầu nhớt động cơ, lốp xe, đèn chiếu sáng, phanh và thắng, nước làm mát, dầu trợ lực lái, gạt nước mưa,… Những bộ phần này luôn phải hoạt động tốt, vừa để tiết kiệm thời gian sửa chữa trên đường, vừa an toàn khi di chuyển.

Giữ tinh thần tốt khi lái xe, điềm đạm và từ tốn

Việc di chuyển nhiều và ngồi nhiều sau tay lái chắc chắn không phải là điều dễ dàng và người ngồi sau tay lái luôn phải hoạt động tối đa thể lực để quan sát. 

Luôn giữ tinh thần tốt khi lái xe

Vì vậy, lái xe container cần chú ý an toàn, di chuyển đúng vận tốc quy định, giữ tinh thần ổn định. Không cần nhanh, hãy đặt an toàn lên hàng đầu để có được chặng đường dài suôn sẻ.

Chú ý vượt xe đúng cách, đúng thời điểm

Khi trải qua kì thi sát hạch bằng lái xe, tất cả tài xế đầu kéo container đã phải học qua cách vượt xe trên đường khi di chuyển. Khi di chuyển, tài xế phải chú ý quan sát khi có ý định vượt xe, sau đây là những lưu ý khi vượt mà tài xế cần tuân thủ:

  • Không vượt xe ở những nơi có tầm nhìn khó như khi vào khúc cua
  • Không vượt xe phía bên phải khi chỉ có 1 làn để di chuyển
  • Không vượt xe khi di chuyển trong hầm đường bộ, trên cầu hoặc những đoạn có vạch phân cách liền, đoạn cấm vượt.

Không đánh lái liên tục, không vượt quá tốc độ

Luôn đảm bảo lái xe đúng tốc độ cho phép để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Hầu hết các dòng xe đầu kéo container đã được cải tiến và trang bị phanh ABS hoặc phanh phối lực điện tử để lái xe an toàn hơn. Tuy nhiên, việc di chuyển ở tốc độ hợp lý vừa giúp lái xe được an toàn hơn, vừa tránh bị CSGT “hỏi thăm” làm mất thời gian di chuyển. 

Đảm bảo ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý khi lái đầu kéo container đường dài

Nếu đã quen với những chuyến xe đường dài, chắc hẳn tài xế đã nắm cho mình những điểm dừng chân quen thuộc. Hoặc nếu là tài xế mới, hãy tìm hiểu trước những điểm dừng trên cung đường đi của mình. Chọn những trạm dừng chân chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để sạc lại năng lượng sau mỗi lần nghỉ ngơi.

Tài xế đầu kéo container nên chú ý ăn uống và nghỉ ngơi khi di chuyển đường dài

Sức khỏe tốt chính là chìa khóa giúp mọi chuyến hàng được suôn sẻ và an toàn.

Tết đến xuân về, khi di chuyển đường dài trên xe đầu kéo container, hãy chú ý những vấn đề trên. RitaVõ Auto kính chúc quý khách hàng có những chuyến đi thật an toàn và suôn sẻ! 

Công ty TNHH RitaVõ Auto – Nhập khẩu và Phân phối Ôtô

  • Hotline: Kinh doanh: 0917-908-339 / Dịch vụ: 0901-449-058
  • Email: info@ritavo.com
  • Facebook: https://bit.ly/3uRYkhy
  • Website: https://bit.ly/3jOFPUZ
  • Địa chỉ: 4/4 Xa lộ Hà Nội, KP5, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh