Khi chạy xe ben, có lẽ sự hao hụt nhiên liệu là mối quan tâm của rất nhiều người. Vấn đề làm sao để tiết kiệm nhiên liệu cũng là vấn đề có nhiều sự tranh cãi nhất từ phía các tài xế. Vậy làm sao để việc  tiết kiệm nhiên liệu được tối ưu nhất? 

Những quan điểm sai lầm khi chạy xe ben không giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu

Làm nóng động cơ trước khi khởi hành. Ngày nay, các dòng xe ben đều có thể khởi hành ngay sau khi khởi động máy mà không cần thiết phải làm nóng máy. Vì thế, đây là một quan niệm đã lỗi thời.

Xe mới hao tốn ít nhiên liệu hơn xe cũ. Việc hao tốn nhiên liệu không dựa trên xe cũ hay xe mới, nếu xe được bảo dưỡng thường xuyên và sử dụng đụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì mức nhiên liệu vẫn tiêu hao giống xe mới. Vì thế, hãy chú ý đến việc bảo dưỡng định kỳ và chăm sóc chiếc xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nhiều người nhầm tưởng rằng khi mát trời, nhiên liệu sẽ co lại vì thế nên sẽ đổ được nhiều hơn so với khi nhiệt độ cao. Trên thực tế, các bể chứa nhiên liệu thường được thiết kế cách nhiệt tốt, đảm bảo nhiên liệu không bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Vậy nên dù tiếp nhiên liệu cho xe ben vào trời mát hay nóng thì lượng nhiên liệu vẫn không thay đổi đâu nhé.

Đổ dầu khi trời mát không giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn cho xe ben

Tiết kiệm nhiên liệu bằng cách thay lọc gió. Để tối ưu hóa hiệu suất làm việc của động cơ các dòng xe mới đã sử dụng cảm biến dòng chảy và phun nhiên liệu. Vậy nên lọc gió sẽ không ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, hãy nhớ vệ sinh và thay lọc gió định kỳ để đảm bảo khả năng vận hành của xe.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ hoặc các chất phụ gia. Ngoài những thiết bị đạt chuẩn, không nên sử dụng bất cứ thiết bị hay chất phụ gia nào hỗ trợ để tiết kiệm nhiên liệu. Cách này có thể tác dụng ngược gây hư hại cho xe và tăng lượng khí thải ra ngoài môi trường.

Những yếu tố tác động đến sự tiêu hao nhiên liệu

Sự tiêu hao nhiên liệu của xe ben thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là những yếu tố tác động đến mức nhiên liệu tiêu hao khi sử dụng xe:

  • Địa hình di chuyển: Thông thường, khi xe di chuyển trên các địa hình dốc núi, lầy lội, công trình thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ lớn hơn khi xe di chuyển đường thẳng, dễ di chuyển.
  • Động cơ xe: Tùy vào động cơ mà mỗi xe sẽ có mức tiêu hao khác nhau. Vì thế, khi lựa chọn xe ben, hãy lựa chọn dòng xe có động cơ tiết kiệm nhiên liệu, đạt chuẩn khí thải và phù hợp với nhu cầu sử dụng
  • Thói quen sử dụng xe: Tùy vào cách sử dụng xe của người cầm lái mà xe tốn nhiều hay ít nhiên liệu. Những hành động như vượt tốc độ, phanh gấp hay nhồi nhét hàng hóa, chở quá khối lượng cho phép đều có thể khiến xe hao tốn nhiên liệu hơn mức bình thường.
Địa hình công trình khó di chuyển khiến xe ben tốn nhiều nhiên liệu để hoạt động

Vậy làm sao để tiết kiệm lượng dầu tiêu hao khi sử dụng xe ben?

Việc hạn chế được lượng dầu tiêu hao cho xe ben không chỉ đảm bảo tính kinh tế trong kinh doanh mà còn là cơ sở để đánh giá được hiệu quả hoạt động của động cơ, máy móc và thiết bị xe. Hãy cùng điểm qua một vài mẹo để tiết kiệm được lượng dầu tiêu hao khi sử dụng xe.

Trước tiên, nếu bạn là chủ xe, hãy đảm bảo rằng mình có đủ kiến thức về chiếc xe mình đang sử dụng. Hãy hạn chế việc lái xe với vận tốc tối đa. Việc chạy xe với vận tốc quá nhanh thì xe sẽ bị quá tải và tiêu hao dầu hơn mức bình thường.

Giữ vận tốc xe luôn được ổn định, không chạy nhanh nhồi ga rồi phanh gấp. Theo nghiên cứu, việc phanh đột ngột xe sẽ khiến độ tiêu hao dầu đến 40% khi tăng tốc xe trở lại.

Không để xe ở trạng thái chờ quá lâu và không hạ cửa kính khi đang chạy xe trên đường trường vì lực gió sẽ cản bớt tốc độ xe chạy khiến động cơ hoạt động nhiều hơn.

Ngoài ra, nếu chủ xe không trực tiếp sử dụng chiếc xe thì hãy giao nó cho người đáng tin cậy, hoặc có biện pháp theo dõi lộ trình xe di chuyển ví dụ như lắp hộp đen để không bị bên thứ 3 lợi dụng rút bớt dầu vụ lợi riêng

Và điều quan trọng nhất là khi sử dụng xe, người tài xế phải luôn chú ý, quan sát và nắm bắt được những kỹ thuật động cơ xe, nâng niu chiếc xe và luôn nhớ bảo dưỡng định kỳ để xe luôn bền bỉ và tiết kiệm được nhiên liệu.

Bảo dưỡng xe định kỳ giúp xe hoạt động tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu

Địa chỉ mua xe ben uy tín, chất lượng, tiết kiệm nhiên liệu

Để tối ưu kinh tế, chủ xe nên lựa chọn những sản phẩm xe tốt. Xe ben Trung Quốc là những dòng sản phẩm vừa có giá thành rẻ, vừa được trang bị loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo tính kinh tế trong kinh doanh. 

RitaVõ Auto là đơn vị phân phối và cung cấp các dòng xe ben Trung Quốc bao gồm xe ben Shacmanxe ben Howo. Đây là 2 thương hiệu xe tải nặng lớn của Trung Quốc với công nghệ sản xuất xe tải nặng hàng đầu. Công nghệ động cơ nhập khẩu từ các nước hiện đại hàng đầu thế giới như Mỹ hay châu Âu.

Xe ben Shacman tại RitaVõ Auto
Xe ben Howo tại RitaVõ Auto

RitaVõ Auto với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối phương tiện vận tải, có đại lý trải dài từ Bắc vào Nam cùng những trạm bảo hành chuẩn 4S. Vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả cũng như chính sách bảo hành, hậu mãi tại đây.

Công ty TNHH RitaVõ Auto – Nhập khẩu và Phân phối Ôtô

  • Hotline: Kinh doanh: 0917-908-339 / Dịch vụ: 0901-449-058
  • Email: info@ritavo.com
  • Facebook: https://bit.ly/3uRYkhy
  • Website: https://bit.ly/3jOFPUZ
  • Địa chỉ: 4/4 Xa lộ Hà Nội, KP5, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh