Xe Howo 4 chân là dòng sản phẩm được Sinotruk sản xuất vào những năm 1956. Trải qua 65 năm ra đời và phát triển, Howo đã không ngừng có nhiều cải tiến để phù hợp với nhu cầu của khách hàng cũng như đáp ứng được những quy định chung khi đưa vào sử dụng.

Xe Howo 4 chân sử dụng hệ thống xử lý khí thải EURO 4,5 mới nhất
Xe Howo 4 chân sử dụng hệ thống xử lý khí thải EURO 4,5 mới nhất

Tiêu chuẩn khí thải là quy định về nồng độ khí thải được sinh ra trong quá trình hoạt động của xe. Đây là yếu tố cần thiết mà mỗi động cơ phải đáp ứng được. Trong đó tiêu chuẩn khí thải châu Âu (EURO) là tiêu chuẩn được áp dụng trên toàn thế giới. 

Trên các dòng xe Howo, tiêu chuẩn khí thải mới nhất được áp dụng là EURO 4 và EURO 5. Vậy hãy cùng RitaVõ Auto tìm hiểu thông tin về 2 loại tiêu chuẩn khí thải này nhé.

Tiêu chuẩn khí thải EURO 4 và EURO 5 trên xe Howo 4 chân

Bắt đầu từ năm 2018, toàn bộ xe nhập khẩu và sản xuất phải đáp ứng được động cơ Euro 4,5 để thay thế cho loại động cơ Euro 2,3 để giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường

Nếu như Euro 2,3 chỉ áp dụng trên các loại động cơ 336,371,375,420HP và chỉ sử dụng bộ phim phun thông thường thì Euro 4,5 được trang bị bộ kim phun nhiên liệu điện tử, sử dụng trên các động cơ công suất 340HP, 380HP,420HP. Đồng thời, trên động cơ Euro 4,5 còn được trang bị thêm bộ xử lý khí thải để giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường gây ô nhiễm.

Hệ thống xử lý khí thải EURO
Hệ thống xử lý khí thải EURO

Ngoài ra, ở các loại xe đạt tiêu chuẩn khí thải mới nhất thì toàn bộ hệ thống được tích hợp lên bảng mạch máy tính có gắn với hộp đen. Hộp đen này với khả năng kiểm soát toàn bộ hoạt động của xe và kết nối, hiển thị trên màn hình táp lô.

Những xe được trang bị động cơ Euro 4, 5 đều là động cơ điện, sử dụng dung dịch xử lý khí thải để chuyển khí NOx thành khí Ni-tơ và nước thải trước khi ra ngoài môi trường.

Có thể thấy, động cơ Euro 4,5 đã có những cải tiến vượt bậc so với tiêu chuẩn khí thải cũ. Nhiên liệu được đốt sạch hơn, giảm thiểu khói phát ra từ bô của động cơ, từ đó đáp ứng được mục tiêu bảo vệ môi trường được đề ra.

Những lưu ý khi chạy xe Howo 4 chân EURO 4, EURO 5

Đối với những dòng xe ga điện, người sử dụng thường rất ngại việc hư hỏng sửa chữa vì đây là loại động cơ mới, phụ tùng giá cao, chưa phổ biến và chi phí sửa chữa cao. Vậy nên, để hạn chế hư hỏng nhất có thể, khi sử dụng xe Howo 4 chân ga điện, khách hàng cần có một số lưu ý sau đây.

Sử dụng đúng loại nhiên liệu, không sử dụng nhiên liệu ở mức thấp Euro 2. Nếu xe sử dụng không đúng sẽ gây ra sự cố ảnh hưởng đến động cơ.

Chú ý thay lọc dầu, lọc nhớt chính hãng định kỳ tránh ảnh hưởng đến công suất của động cơ.

Vệ sinh súc rửa thùng dầu, xả nước lọc dầu định kỳ 2 tuần 1 lần để tránh bị hỏng kim và bơm.

Sử dụng nước làm mát động cơ chính hãng, hạn chế chở quá tải thường xuyên vì sẽ làm động cơ nóng lên, hệ thống làm mát không kịp dẫn đến ăn mòn kim loại.

Bổ sung nước xử lý khí thải trước khi bình Ure cạn để tránh tình trạng động cơ báo lỗi liên hoàn 

Loại bỏ tiêu chuẩn khí thải Euro 4,5 trên xe Howo được không?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều người sử dụng xe bởi vì thói quen chạy xe ga cơ từ trước đó. Cũng bởi vì sự bất tiện trong việc dự trữ nước xử lý khí thải cũng như chi phí sửa chữa mà nhiều khách hàng muốn loại bỏ tiêu chuẩn này trên xe.

Không giống như các hãng xe Mỹ, xe Howo nói riêng và các dòng xe Trung Quốc nói chung thì bộ xử lý khí thải được bố trí bên ngoài và động cơ vẫn hoạt động, không bị ảnh hưởng nếu cắt bộ xử lý khí thải đi.

Có 2 cách cắt nước cho xe ben Howo 4 chân:

Cách cưỡng bức: Đây là cách đánh lừa hệ thống bằng cách xử lý hộp đen, ngắt cảm biến báo lỗi. Với cách này, dù không có môi chất thì đồng hồ cũng không báo lỗi. Cách này dễ làm tốn ít chi phí, tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài thì sẽ ảnh hưởng tới kim phun.

Chạy lại phần mềm: Cách này sử dụng một phần mềm bản quyền để cắt nước xử lý khí thải, đây cũng là phần mềm tiêu chuẩn được thay thế cho phần mềm Euro 4,5 đang chạy trên hộp đen. Đây là phương án khoa học dành cho việc cắt nước, xử lý triệt để các lỗi trên hộp đen và các lỗi vận hành sau này.

Cắt nước xử lý khí thải trên xe3 Howo 4 chân bằng phần mềm
Cắt nước xử lý khí thải trên xe3 Howo 4 chân bằng phần mềm